การรับรองระบบงานด้านสินค้าเกษตรและอาหาร

กองรับรองมาตรฐาน

สํานักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ได้รับมอบหมายจาก กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2546 ให้ทำหน้าที่ เป็นหน่วยรับรองระบบงาน (Accreditation Body :AB) ด้านสินค้าเกษตรและอาหาร และทำหน้าที่ในการออกใบอนุญาต พักใช้ และเพิกถอนใบอนุญาตแก่ผู้ประกอบการตรวจสอบมาตรฐาน ภายใต้พระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 นอกจากนี้ พระราชบัญญัติการมาตรฐานแห่งชาติ พ.ศ. 2551 มอบหมายให้ มกอช. เป็นหน่วยงานรับผิดชอบภายใต้ คณะกรรมการการมาตรฐานแห่งชาติ (กมช.) ตามมาตรา 30 ของพระราชบัญญัติการมาตรฐานแห่งชาติ พ.ศ. 2551 ดำเนินการรับรองระบบงานให้แก่หน่วยรับรองและหน่วยตรวจขอบข่ายความปลอดภัยของสินค้าเกษตรและอาหาร เกษตรอินทรีย์ และการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี

หน่วยรับรองระบบงาน (Accreditation body : AB)

มีหน้าที่ให้การรับรองระบบงานแก่หน่วยรับรอง (Certification Body : CB) และหน่วยตรวจ (Inspection Body :IB) ในขอบข่ายต่าง ๆ เช่น การรับรองผลิตภัณฑ์ (Product Certification) การรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ (Quality Management System Certification) เพื่อให้หน่วยรับรอง (CB) และหน่วยตรวจ (IB) ไปตรวจสอบและรับรองมาตรฐานให้แก่ ฟาร์ม โรงงาน ผู้ประกอบการ ในขอบข่ายต่าง ๆ เช่น หลักการทั่วไปเกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร (GMP), การวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (HACCP), การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP), ด้านเกษตรอินทรีย์ (Organic Agriculture), ระบบการจัดการความปลอดภัยอาหาร (Food Safety Management System: FSMS), Preventive Control for Human Food (PCHF) และ Preventive Control for Animal Food (PCAF) เป็นต้น

สินค้าเกษตรและอาหารนับเป็นสินค้าหลักที่มีศักยภาพสูงในการส่งออก ดังนั้นการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารจำเป็นต้องมีการควบคุมดูแลและตรวจสอบ เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าของไทยมีคุณภาพปลอดภัยต่อผู้บริโภค จึงจำเป็นต้องมีการควบคุมตลอดทั้งห่วงโซ่อาหาร โดยเริ่มตั้งแต่การควบคุมกระบวนการการเพาะปลูก การผลิต ผลิตภัณฑ์สุดท้าย จนถึงมือผู้บริโภค ให้สอดคล้องตามมาตรฐานสากลเพื่อสร้างความมั่นใจและเป็นที่ยอมรับของประเทศคู่ค้า ดังนั้นหน่วยรับรอง (Certification Body: CB) หรือหน่วยตรวจ (Inspection Body :IB) จึงต้องมีบทบาทสำคัญในการให้การตรวจสอบและรับรอง แก่เกษตรกรผู้ผลิต เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ผลิตมีการจัดการและควบคุมดูแลระบบการปฏิบัติงาน ตลอดจนความปลอดภัยของอาหารเป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยมีหน่วยรับรองระบบงาน (Accreditation Body) ทำหน้าที่ในการให้การรับรองระบบงาน (Accreditation) แก่หน่วยรับรอง/หน่วยตรวจ ให้เป็นไปตามมาตรฐานและข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องตามหลักสากล สามารถดำเนินการรับรองมาตรฐานให้แก่เกษตรกรผู้ผลิต ผู้ประกอบการได้